ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการพิจารณาโฮมเธียเตอร์ด้วยมือใหม่  (อ่าน 12 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13892
    • ดูรายละเอียด
วิธีการเพ่งโฮมเธียเตอร์เพื่อที่จะมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอลำบากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็วมาก้เพิ่มอรรถรสในการเห็นหนัง ฟังเพลง เพื่อการเอาแรงที่ดียิ่งขึ้น เฉพาะดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลพร้อมกับซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอเจ้าหน้าที่จำหน่ายที่เพียรพยายามจะยัดเยียดพวกสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือเส้นโคแอ็กเชียล ต่อจากนั้นวันนี้เราจะมาแนะเพื่อจะมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะคัดเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือเปล่า

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือกะบาลใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เหตุเพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากชิ้นวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีและทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลและอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นคงจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการแลดูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากหนักหนานั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ยับยั้ง้านหน้าซ้ายพร้อมกับขวา (Front) พร้อมทั้งลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง กับเอาใจช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมด้วยรุ่นเดียวกัน เนื่องจากว่าจะเป็นเหตุให้เสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งปัจจุบันนี้นี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะขายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอลำบากได้เสียงที่ดีมาก หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อให้ฟังเพลงที่มีให้คัดเลือกมากกว่าพร้อมทั้งออกแบบวงจรที่มีความมากมายกว่า ตั้งเท่านั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่รอบรู้พัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ สมัยปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังวาดหวังเน้นไปพัฒนาเรื่องกะทัดรัดๆน้อยๆจนทำไมได้เข้ามาแก้เรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX ค่อนข้างจะจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมทั้งจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ทัศนาเหมือนกับจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันเชี่ยวชาญทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องที่สุด จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็อาจจะทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนใหญ่จะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนมากคิดว่ามันคือระบบเสียงขนาดนั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่อาจจะติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจว่าเครื่องตรานี้ ทะลุทะลวงมาตรฐาน THX หรือว่า มาตรฐานที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้เกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วมากน้อยแค่ไหนถึงจะดี

แม้นจะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพราะว่าห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เฉพาะเหนือไอเท็มอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาทำความรอบรู้ประกอบกิจน ส่วนช่องสัญญาณแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งแต่ช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบสายลำโพงต้องมีความจุที่ใหญ่กลมกล่อม และทำเลพอจะเสียบชนิดลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> สายวัสดุอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปรเปลี่ยนวิถีจากจำพวกที่ผู้จำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความรู้คำอธิบายมูลแหวกแนวๆสร้างนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นต้องการจารชนอะไรบ้าง โดยมากผู้ปฎิบัติงานจะแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าพันธุ์ Optical ถ้ามีคุณภาพสูงมูลค่าก็จะสูงขึ้นตาม เท่านั้นถึงอย่างนั้นชนิด Optical เมื่อเทียบกับล่า Coaxial แล้วทาง Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ เพียงนั้นว่าด้วยเรื่องเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่นุ่มนวลน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชมชอบส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl