ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเจาะจงเลือก ฮาร์ดดิส ส่งเสียเหมาะสมกับการใช้งานของประสก  (อ่าน 12 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19955
    • ดูรายละเอียด
วิธีเลือกสรร ฮาร์ดดิส อุปการะเหมาะสมกับการใช้งานของแก

วันนี้ผมมีเคล็ดการเจาะจงเลือกซื้ออุปกรณ์เสท้ายจำพวกประธาน เป็นพิเศษผู้ที่ใช้งาน โน๊ตบุ๊ค ตลอดเวลา นั่นก็คือ External ฮาร์ดดิสเป็นเครื่องมือใช้สำหรับประมวลสำรองข้อมูลแหวกแนวๆ บนคอมพิวเตอร์ของคุณ ไม่ต้องสวมใส่งานทุกอย่างลงไปในตัวเครื่องอย่างเดียว ข้าพเจ้าไปดูยับยั้งค่ะ ว่าสิ่งของที่ควรมองก่อนการคัดเลือกซื้อนั้นมีฤๅน้อย

>> External ฮาร์ดดิส ตกว่าสิ่งไร?
ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ External Harddrive ซึ่งมีชีวิตหนึ่งในเครื่องมือคอมพิวเตอร์ที่ใช้เพื่อที่จะจัดรวบรวมข่าวคราวแตกต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ มีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบ Portable (พกพา) ฮาร์ดดิส จะมีปปลายาตรเล็ก เก่งพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้ พร้อมด้วยแบบโดยทั่วๆ ไป จะมีปตีนาตรใหญ่กว่าแบบแรก อาจจะพกพาไม่ง่ายเท่าไรนัก เข้ารูปเกี่ยวกับตั้งอยู่บนโต๊ะคอมคอมพิวเตอร์ แต่ก็ถือว่าเป็นที่นิยมทั้ง 2 แบบ ขึ้นกับการใช้งานของคุณค่ะ ความจุความจุที่การกำหนดใช้กัน คือ 500GB, 1TB ด้วยกัน 2TB ขนาดนั้นความจุใหญ่แบบ 5TB ใช่ไหม 6TB ก็มีให้เลือกสรรใช้งานเสมอเหมือนกัน ฮาร์ดดิส อยู่ที่ว่าคุณมีข่าวคราวให้เก็บมากน้อยแค่ไหน

>> เกร็ดเจาะจงเลือกซื้อ

1.คัดเลือกรูปแบบพร้อมกับไซส์ : ปัจจุบันนี้มีให้เลือกสรรใช้งานด้วยกัน 2 แบบฮาร์ดดิส รวมความว่า

1.1 ปเชิงาตร 2.5 นิ้ว : ทำงานโดยอาศัยพลังงานไฟฟ้าจาก USB Port จากตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ มีปริมาตรเล็ก กระชับ พกพากล้วยๆ แต่ควรรักษาไม่ให้ตก หรือกระแทกแรงๆ เพราะว่าตัวนี้มีระบบกลไกในอาชีพแบบโดดกับ Laptop คือ ฮาร์ดดิสมีกระบิล Mechanic ในการปรับสภาพระสิ้นเปลืองศรีษะที่ตั้งอ่าน ให้เป็นได้อ่านข้อมูลที่อยู่บนบานศาลกล่าวแผ่นบันทึกข่าวได้ เพราะฉะนี้ ถ้าเกิดการกระแทก อาจสร้างความเสียหายให้กับตัวแผ่นบันทึกข่าว และศรีษะอ่านคว้าจ้ะ

1.2 สัดส่วน 3.5 นิ้ว : ฮาร์ดดิส เนื่อสะดุด้วยมีความจุใหญ่กระทั่งรูปร่างแรก จึงจำเป็นต้องมีการใช้กำลังแรงงานไฟฟ้าเพิ่มในการยังชีพ พอเหมาะกับการใช้งานที่บ้านมากกว่าการพกพาไปไหน ถ้าจะนำไปภายนอกแตะนำ Adapter ไปด้วย ฮาร์ดดิส เหมาะเพื่อให้การตั้งติดตั้งไว้บนโต๊ะข้างคอมพิวเตอร์ เพื่อก่อเรียบเรียงสำรองข่าวคราวผิดแผกแตกต่างๆ ให้เครื่องของคุณมีเขตว่างรวมทวีคูณ

2.เลือกสรรชนิด : เราศักยแบ่งออกได้ยังไม่ตาย 2 ชนิด รวมความว่า Solid State Drive (SSD) พร้อมกับ ฮาร์ดดิส Drive (HDD) ซึ่งแบบ SSD นั้นจะมีความทันใจในการโอนถ่ายข่าวดุจสายลับฟ้าแลบเลยทีเดียว เท่านั้นราคาพุ่งสูงฉิวเฉียด 3 เท่า และมีความทนทานกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับหมวด HDD ปกติ อย่างเดียวถ้าคุณใช้งานขั้นพื้นฐานทั่วๆ ไปฮาร์ดดิส ไม่ไหวประสงค์ความทันทีแบบสปีดจำพวกฟ้าแลบจริงๆ เลือกควักกระเป๋า External Harddrive แบบ HDD ก็ล้นหลามแล้วไปค่ะ

3.ขนาดความจุเท่าไรดี : เหตุการณ์ของสัดส่วนความจุนั้นหลายคนก็คงมีข้อสงสัยว่าความจุเท่าไรดีถึงจะพอใช้ ก่อนอื่นเลย คุณมีข้อมูลที่ต้องการรวบรวมมากแค่ไหน ถ้าใช้เก็บพวกไฟล์งานเอกสารทั่วไป สัดส่วน 250GB-350GB ถือได้ว่าเหลือเฟือ ฮาร์ดดิส เพียงนั้นถ้ามึงเป็นชนิดชมชอบโหลดไฟล์หนัง วิดีโอ เพลง เกม หรือมีรูปภาพผิดแผกแตกต่างๆ มากมาย ก็เสนอแนะให้คัดเลือกความจุใหญ่เยี่ยมไปเลยค่ะ จะได้เป็นการแบ่งเบาภาระในการจัดประมวลข่าวสารบน โน๊ตบุ๊ค ของใช้คุณ ซึ่งสมัยนี้มูลค่าของรุ่นความจุ 1TB หรือ 2TB ก็ไม่ไหวแพงเป็นฟืนเป็นไฟ

4.ความรวดเร็วในการโอนถ่ายข่าว : ความเร็วที่ External Harddrive ใช้ในการอ่าน หรือเขียนข้อมูล ฮาร์ดดิส โดยทั่วๆ ไปก็จะยังไม่ตาย USB2.0 (ช่วงปัจจุบัน USB 3.0 เริ่มมีการใช้งานมากขึ้น) ใช่ไหม eSATA ซึ่งตัวหลังนี้จะมีความเร็วไวยิ่งกว่า เท่านั้นก็ต้องมีแหล่งพลังงานเพิ่มเติมในการใช้งานด้วยซ้ำ ถ้าจำเป็นต้องโอนถ่ายข่าวสารที่มีขนาดใหญ่เสด็จบ่อยๆ ก็ควรเช่าพระแบบ eSATA ไปเลยทีเดียว ถ้าหากคุณใช้งานโอนถ่าย-จัดรวบรวมข่าวปกติทั่วไป ฮาร์ดดิส ก็แนะเป็นแผนการ USB 2.0 ก็แค่พอเพียง โดยค่าถัวความทันใจของรุ่น 2.5 นิ้ว คือ 5400 rpm แขวงแบบ 3.5 นิ้วจะมีความฉับพลันที่ 7200 rmp

5.ความคงทนถาวรในการใช้งาน : เอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์ทุกตัวนั้นจะปฏิบัติการเพราะว่าใช้ระบบจานหมุน ฉะนั้น ถ้าแม้เกิดการตกหล่น ใช่ไหมโขกกับของคงทนๆ จะทำเอาตอนส่วนข้างในเกิดความเสียหายได้ ฮาร์ดดิส ซึ่งรวมไปถึงข่าวคราวที่รวบรวมเอาไว้ด้วย เวลาใช้งานเราเลยควรระวังในส่วนนี้ให้มากมาก โดยเฉพาะตัว 2.5 นิ้ว ที่มีความจุเล็ก ควรแม้ระเป๋า หรือซองที่มีการบุนวมกันกระแทกเพื่อปกป้องขณะที่เกิดอุบัติเหตุ ถ้าคุณเดินทางบ่อย และจึงต้องพกพา External ฮาร์ดดิส ไปด้วยทุกซอกทุกมุมตทะลุทะลวงเวลา ควรเลือกสรรดูยี่ห้อที่ความเด่นในเหตุการณ์ของ Ruggedness เหรอความคงทน เพราะส่วนมากจะมีการคุ้มกันเหล่าส่วนภายในได้เหนือกว่าสไตล์ปกติทั่วไป

ถึงแม้ว่าประสกเป็นผู้ครอบครองโน๊ตบุ๊ค พึงจะหาเอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์มาใช้งานด้วยแบ่งเบาตัวเครื่องไม่ต้องแบกกิจการเก็บข่าวสารหนักๆ ฮาร์ดดิส ในคอมพิวเตอร์ ยังเก่งใช้เพื่อให้ Backup ข้อมูลแหวกแนวๆ ได้อีกทางหนึ่ยกเลิก้วยค่ะ ก็เพราะว่าถ้าเกิดเหตุฉุกละหุกพร้อมด้วยคอมพิวเตอร์ ทำให้ข่าวสูญหายไป คุณก็ยังสามารถเรียกคืนได้จากเอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์ของคุณได้ ช่วงปัจจุบันราคาก็ถูกยอมมากฮาร์ดดิส  พร้อมกับได้ความจุที่เพิ่มขึ้น คัดเลือกซื้อของจริงจากแบรนด์ผู้ประกอบการที่เหมือนจริง เพื่อความไม่มีภัยในการใช้งานดีกว่านะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : hdd

Tags : ฮาร์ดดิส,harddisk