ผู้เขียน หัวข้อ: เพราะว่าเช่นไร? ตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง แล้วจึงดำรงฐานะ แรงขับหลักเครื่องใช้ท้องตลาด  (อ่าน 21 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19966
    • ดูรายละเอียด
เนื่องจากเช่นไร? ท้องตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง แล้วก็เป็น แรงขับหลักข้าวของท้องตลาดคอมพิวเตอร์ในที่สยาม

ในตอน 2-3 ปีมานี้เราคงจะพบ “ท้องตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง” ตรวจดูตกต่ำเป็นอย่างมาก เนื่อติดขัด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่บังเกิด แค่นั้นเมื่อกลับไปทรรศนะจะเห็นได้ติเตียนมีอยู่ Segment นึงที่มีการเจริญกว่าทุกๆ Segment ตรงนั้นตกว่า “Gaminuteg”

- ตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง แรงขับหลักข้าวของตลาด “คอม”

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยังมีชีวิตอยู่แดน TOP 5 ที่มีการเติบโตใน Segment Gaนาทีg ที่สูง เฉลี่ยปีละกว่า 30% เป็นผลมาจากการที่ค่ายเกมลงมือ Content เกมที่ออกมาให้เหมาะสมกัตอนุกช่วงวัย หามิได้แค่แค่เด็กๆ หรือวัยรุ่นอีกถัดไป เท่านั้นก้าวมาถึงวัยดำเนินงานงาน พร้อมทั้งวัยกลางคนด้วย ตลาดคอมพิวเตอร์ในปีที่แล้วมีผลรวม 2.4 ล้านเครื่อง จำแนกเป็น Consumer 1.2 ล้านเครื่อง พร้อมด้วย Commercial 1.2 ล้านเครื่อง เพราะว่าหมวด Consumer แบ่งเป็น PC 400,000 เครื่อง พร้อมทั้งครอบครอง Notebook ทั้งที่ 800,000 เครื่องเครา

ด้าน ท้องตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง 800,000 เครื่องในปีที่แล้วนั้นเห็นการสมบูรณ์ได้ชัดๆ เป็น Segment ของ โน้ตบุ๊ค Gaminuteg ที่มีสัดส่วนที่ 200,000 เครื่อง เติบโตกว่า 30-40% ซึ่งใน Segment อื่นๆ มีการสมบูรณ์เพียงแค่ Single Digit ถ้าย่อยลงมาอีกจาก โน้ตบุ๊ค Gaนาทีg ที่มีสัดส่วนที่ 200,000 เครื่อง จัดแบ่งเป็น SUB-Gaนาทีg ที่ค่าลดลง 26,000 พระบาท ได้ 70% พร้อมทั้ง Premium Gaนาทีg สนนราคา 26,000  ขึ้นไปแบ่งหุ่นได้ 30%

- กิริยาท่าทางแปลง Gaminuteg จำต้องพลิกยอม

จากตัวเลขดังกล่าวเห็นได้ว่า ท้องตลาด ตลาดเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค นั้นเป็นตลาดที่เป็นเกศใจหลักของการเติบโตสิ่งท้องตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง กับถ้าถามว่าเพราะเหตุไรตลาด ตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ถึงโต นั้นคือ มาจากพฤติกรรที่เปลี่ยนแปลงไปข้าวของเครื่องใช้ผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะโภคีจะไม่มองว่านั้นคือ โน้ตบุ๊ค Gaminuteg แค่อย่างเดียว ขนาดนั้นจะมองว่าทั้งเป็น โน้ตบุ๊ค ที่มีสเป็กที่สูง ความร้อนก้าวหน้า มีความเร็วไวเป็นเลิศ จะใช้งานในแบบตัดต่อก็ได้ เล่นเกมก็ดี ด้วยเหตุผลนี้เองปฎิบัติงานให้ลูกค้าเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ไปทั้งเป็นโน้ตบุ๊ค Gaminuteg กักคุม

และถ้าขณะที่มองถึงหุ่นตลาดแล้ว เห็นได้ว่า ผู้บริโภคนิยมไปสายสืบ SUB-Gaming ที่มีสัดส่วนถึง 70% ใน ตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ด้วยเหตุว่า SUB-Gaminuteg มีสนนราคาที่ถูกกว่า Premium ซึ่ง SUB-Gaming กล่าวง่ายๆ คือ โน้ตบุ๊ค ธรรมดา ที่เพิ่ม การ์ดจอ กับ Ram เข้าไป พร้อมฟื้นฟูรูปลักษณ์ภายนอกให้ตรวจดุดัน ด้วยกันมี Spec ที่มองด่วนพร้อมกับแรงกว่าโน้ตบุ๊ค ธรรมดา นั้นเอง ด้วยเหตุนี้ดำเนินการให้ผู้บริโภคมองไม่เห็นถึงความต่างระหว่าง SUB-Gaminuteg พร้อมทั้ง Premium Gaming เพราะว่าโดนมูลค่าที่ต่างกันเล่นงานเข้า รวมถึงโดนดีไซด์ภายนอกที่กึ่งๆ เป็น Premium Gaming แสดงงานไปอีก 1 อย่าง

ยิ่งไปว่านั้นนี้เพื่อให้ชนิด Premium Gaming เป็นแก๊งที่ยินดีจ่ายค่าแพงเพื่อจะให้ได้ Spec ที่สูงเล่นเกมตามปรารถนาได้ ก็เริ่มพลิกกิริยาท่าทาง จากแต่แรกยินดีที่จะแบก เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค ในน้ำหนักที่เยอะ อย่างเดียวในปัตตุบัน เริ่มมองหา เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ที่มีความจุเบากับบาง เฉพาะต้องระบายความร้อนได้ดี พร้อมทั้งมี Spec ในระสิ้นบุญ Premium

- ปีตรงนี้ ท้องตลาดโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ยังจะมหึมาอีกตัวไหม ?

ตรัสได้ว่าปีนี้ยังคงพุฒอีกไม่เส็งเคร็ง 30% จาก 200,000 สิ่งของ คงใหญ่เป็น 260,000 เครื่อง เหตุปัจจัยหลักๆมาจากการที่มี E-Sport เข้ามา พร้อมด้วยถูกใส่เป็นกีฬา กระทำการให้คนสนใจ เกม กันมากขึ้น รวมไปถึงการอิ่มตัวสิ่ง โมบายเกม ที่คนเล่นเริ่มต้องประสงค์แม้ลับมาเล่นบนจอภาพที่ใหญ่ขึ้น ด้วยกันอีกหนึ่งเหตุผล ถือเอาว่า ปกติการเปลี่ยน โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง 1 เครื่องเฉลี่ยที่ 2-3 ปี ในกรณีลูกค้าปกติ แต่ถ้าสดลูกค้าที่เป็น Premium Gaming User ตรงนั้นมีอัยี่ห้อเฉลี่ยที่ 1-1.5 ปี มีชีวิตผลจากกที่ผู้พัฒนาเกม ได้จัดทำเกม ที่มี Spec สูงขึ้นเรื่อยๆ จึงจำเป็นต้องต้องอัพเกรด หรือ เปลี่ยนเครื่องใหม่ เหตุด้วยให้รองกับเกมพวกนั้น

ด้านท้องตลาดรวมถือเอาว่าน่าจะยังทรงตัวอยู่ในเชิงข้าวของ Volume เท่านั้นในกระด้าง Value คาดว่าสมบูรณ์ได้ในระมรณะ Single Digit

Tags : notebook gaming