ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 37 ครั้ง)

popcorn2468

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 19966
  • ดูรายละเอียด
เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แม้กระนั้นยังไม่รู้จักวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ตอนนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่ทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 วิธีรากฐานในการเลือกซื้อหูฟังมาเสนอแนะกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกคราว สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและก็เดินไปซื้อในร้านค้าทันทีที่พบหูฟังที่มีความคิดว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาและจากนั้นก็ผิดหัวใจ ด้วยเหตุดังกล่าวน่าจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ส่งผลให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย ปานกลางงานตามปกติไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองประทับใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบงี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวดังเช่นว่า electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะย้ำเสียงเขตกลางแหลมที่แจ่มกระจ่างจัดจ้าเป็นหลัก แต่ว่าท้ายที่สุดแล้วถ้าเกิดเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกจิตใจคนรับใช้ก็น่าจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงราวๆไหนก็เลยจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนถึงแนวที่เน้นความใสสะอาด ทดลองเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังเสมอๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่างกัน

3.เลือกชนิดหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน หากจัดประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 ประเภทสำคัญๆดังนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเรามองเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ทเขยื้อน นำเอาสะดวก สวมใส่ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้อาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราแทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและก็รายละเอียดต่างๆได้ดียิ่งไปกว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรตรึกตรองหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนน เนื่องจากพวกเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แต่ว่าสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในปัจจุบันนี้ โดยแต่ก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ออกจะยากแล้ว รวมทั้งไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud แล้วก็ in-ear มาก ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear หลายคนเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 จำพวก แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่รวมทั้งหนักจนถึงส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น หลายคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันเยอะแยะไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นสาเหตุพื้นๆสำหรับในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆหูฟังที่ดีไม่สำคัญว่าควรจะมีราคาแพงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่เป็นหูฟังที่เราฟังแล้วเป็นสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ดังนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่คราวหน้าจะมาชี้แนะหูฟังดีๆราคาถูกให้ทดลองตรึกตรองกัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟัง